Văn Lãng: Hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng

Thứ Sáu, 28/06/2019 - 16:03

          Văn Lãng là một huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lạng Sơn, địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá, núi đất xen kẽ các thung lũng nhỏ, với diện tích tự nhiên 56.330,46 ha, trong đó diện tích rừng chiếm 41 nghìn ha rừng (rừng tự nhiên có 24,13 nghìn ha, rừng trồng có 12,9 nghìn ha). Đời sống của người dân còn phụ thuộc nhiều vào nguồn lợi từ rừng, vì vậy rừng có vai trò rất quan trọng đối với người dân nơi đây. Những năm qua, huyện tập trung các giải pháp, qua đó, công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được đảm bảo và hạn chế xảy ra cháy rừng.

Trong các địa phương, Tân Tác là một trong 5 xã trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện Văn Lãng (xã Tân Tác, Thanh Long, Thụy Hùng, Trùng Khánh, Thành Hòa). Những rừng thông trải dài, xen kẽ rừng thông già là những rừng thông non cây cao chừng gần 2 mét. Dưới tán rừng được người dân chăm sóc, vệ sinh gọn gàng. Ông Mã Văn Nguyên, thôn Nà Mần (xã Tân Tác) đang phát dọn dưới tán rừng thông cho biết: Ngoài việc chăm sóc, bón phân cho cây, việc phát dọn vệ sinh rừng luôn được gia đình thực hiện thường xuyên, bởi nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao, nhất là vào các tháng mùa hanh khô. Hiện tôi có 2 ha rừng thông, độ tuổi trên 10 năm, chuẩn bị cho khai thác nhựa - góp phần phát triển kinh tế gia đình. Để quản lý, bảo vệ và PCCCR hiệu quả, tôi và người dân trong thôn được cán bộ Hạt kiểm lâm huyện tuyên truyền, tập huấn các văn bản quy định về bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, kỹ thuật trồng chăm sóc rừng, phối hợp tuần rừng… Vì vậy, rừng cây của dân trong xã phát triển tốt, không bị sâu bệnh gây hại, không xảy ra cháy.

Xã Tân Tác có khoảng 2.000 ha rừng, chủ yếu là rừng thông, để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCCR; thực hiện ký cam kết quản lý, bảo vệ và PCCCR giữa UBND xã với các thôn và giữa các thôn với từng hộ dân đạt 100%; phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã lân cận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về quản lý bảo vệ rừng. Cùng với đó, xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và PCCCR cấp xã, thành lập các tổ đội quần chúng ở 7/7 thôn về quản lý, bảo vệ và PCCCR;… Với các biện pháp cụ thể, hiệu quả, 5 năm qua trên địa bàn xã không để xảy ra cháy rừng, chặt phá rừng trái phép.

Không chỉ xã Tân Tác, các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn trên địa bàn đã chủ động các biện pháp quản lý, bảo vệ và PCCCR hiệu quả. Vì vậy, hạn chế và không để xảy ra cháy rừng, như: năm 2016 xảy ra 2 vụ, năm 2017 xảy ra 1 vụ (thiệt hại 0,2 ha rừng thông), từ năm 2018 đến nay không xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Văn Lãng cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR trên địa bàn, Hạt kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai các giải pháp về quản lý, bảo vệ và PCCCR. Cùng với đó, Hạt kiểm lâm chỉ đạo các bộ phận, kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và PCCCR; duy trì chế độ trực gác lửa rừng tại các xã, thôn trọng điểm; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiểm soát sử dụng lửa trong dịp Tết Thanh minh; kịp thời thực hiện các phương án bảo vệ rừng và chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.

Theo đó, từ 2018 đến nay, Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở 2 hội nghị tập huấn về công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR; phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và PCCCR ở các thôn được trên 50 cuộc, tuyên truyền lưu động được hơn 10 cuộc. Song song với đó, Hạt kiểm lâm phối hợp kiểm tra hoạt động của các tổ đội quần chúng bảo vệ, PCCCR ở các thôn được trên 155 lượt/82 tổ; kiểm tra thực hiện quy ước quản lý, bảo vệ và PCCCR được 160/82 thôn; kiểm tra phương án quản lý, bảo vệ và PCCCR của các xã đạt 100%; ký hợp đồng thuê gác lửa rừng tại 5 xã trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Ảnh: Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện phối hợp tuần tra, bảo vệ rừng tại xã Tân Tác

(Ảnh tác giả)

Cùng với các biện pháp trên, công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trái pháp luật được tăng cường. Trong năm 2018, Hạt kiểm lâm đã xử phạt hành chính 8 vụ vi phạm với số tiền gần 38 triệu đồng, tịch thu 5,87 m3 gỗ tạp tròn các loại. Trong quý I/2019, Hạt kiểm lâm lập biên bản 2 vụ (vô chủ) vi phạm về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu 2,12 m3 gỗ tạp tròn các loại. Qua đó, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần quản lý, bảo vệ và PCCCR hiệu quả.

Rừng là một bộ phận quan trọng của môi trường sống, rừng có giá trị rất to lớn trong phòng hộ, điều hòa khí hậu, chống xói mòn, điều hòa nguồn nước, hạn chế lũ lụt… Do vậy nếu xảy ra cháy rừng sẽ gây thiệt hại rất lớn về tài sản, làm suy giảm nguồn tài nguyên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây thiệt hại về kinh tế…Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR, trong thời gian tới, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về quản lý bảo vệ và PCCCR huyện Văn Lãng, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và các chủ rừng nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, chủ động trong công tác PCCCR của quần chúng nhân dân ngay tại cơ sở, không vi phạm các quy định về bảo vệ rừng tự nhiên và quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ; xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm về bảo vệ rừng, cháy rừng, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm; khi có cháy rừng xảy ra cần khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức chữa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và người tham gia chữa cháy rừng; thường xuyên chỉ đạo các xã có rừng trên địa bàn tổ chức diễn tập PCCCR cấp xã, nhất là vào thời điểm mùa hanh khô kéo dài; rà soát phương án và các biện pháp triển khai phương án bảo vệ rừng, PCCCR; thực hiện nghiêm túc kế hoạch, quy chế hoạt động và sự phân công trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về quản lý bảo vệ và PCCCR cấp huyện, xã./.

CN. Nguyễn Văn Hiệp

GV. Khoa Xây dựng Đảng

 
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256