Công đoàn cơ sở trường Chính trị Hoàng Văn Thụ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2012 - 2017

Thứ Hai, 10/07/2017 - 21:32

Công đoàn Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ là công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn viên chức tỉnh, có tổng số đoàn viên là 56 cán bộ, viên chức, lao động (CBVCLĐ), được chia thành 7 tổ công đoàn sinh hoạt theo các bộ phận chuyên môn. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua và những người thi đua là những người yêu nước”, trong những năm qua, cùng với các tổ chức đoàn thể trong trường, Công đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong nhiệm kỳ qua (2012 - 2017), Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, khoa chuyên môn, công tác tuyên truyền giáo dục được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. 100% CBVCLĐ được tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của công đoàn, tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, đảng viên, viên chức Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, thường xuyên tuyên truyền các văn bản pháp luật đến CBVCLĐ. Công đoàn nhà trường luôn quan tâm đến công tác giáo dục tuyên truyền truyền thống cách mạng cho đoàn viên công đoàn, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và ngày truyền thống nhà trường, tổ chức các hoạt động về nguồn, giao lưu, toạ đàm, tham gia các cuộc thi tìm hiểu, phát động các phong trào thi đua, hưởng ứng các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong và ngoài trường được duy trì đều đặn, đặc biệt vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Qua công tác tuyên truyền giáo dục đã trang bị cho đoàn viên hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về tổ chức công đoàn góp phần nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ CBVCLĐ.

Hàng năm, Ban Chấp hành công đoàn luôn bám sát nhiệm vụ được giao của nhà trường, kế hoạch phát động thi đua của Công đoàn viên chức tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Lãnh đạo trường, xây dựng các nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể, ngay từ đầu năm Hội nghị CBVCLĐ đã phát động phong trào thi đua, tổ chức ký giao ước thi đua giữa Lãnh đạo trường với Ban Chấp hành công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn Thanh niên, giữa tổ chức công đoàn với các khoa, phòng trong nhà trường. Nội dung, hình thức tổ chức thường xuyên được cải tiến, đảm bảo đầy đủ nội dung, quy trình, thủ tục theo quy định và đảm bảo dân chủ theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ, về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, không phô trương hình thức, qua đó đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực của cán bộ, viên chức và người lao động trong việc xây dựng cơ quan, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường. Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở đã góp phần quan trọng tạo nên khối đoàn kết nội bộ, phát huy được sức mạnh nội lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Phong trào thi đua dạy tốt và học tốt luôn được xác định là một nhiêm vụ trung tâm và thường xuyên của nhà trường. Công đoàn cơ sở tích cực động viên CBVCLĐ thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thông qua việc phát động các phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, nghiên cứu khoa học tốt - quản lý tốt - phục vụ tốt”, phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”... các phong trào đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong CBVCLĐ và học viên trong nhà trường. Hưởng ứng các phong trào thi đua Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường, cấp Học viện  đã diễn ra sôi nổi và có chất lượng. Kết quả trong nhiệm kỳ qua có nhiều lượt đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường, đặc biệt, có 04 đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc” các trường Chính trị tỉnh, thành phố, trong đó có 02 giảng viên đạt danh hiệu xuất sắc. Công tác nghiên cứu khoa học được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ công chức, viên chức, lao động góp nâng cao chất lượng giảng dạy. Trong 5 năm qua đã có 18 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng; trong đó có 11 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, 7 đề tài cấp khoa với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Mặt khác, công đoàn luôn duy trì và có những hình thức động viên, chia sẻ với bản thân và gia đình CBVCLĐ khi có chuyện vui, buồn, hiếu, hỷ, ốm đau...những hoạt động đó đã góp phần động viên CBVCLĐ phấn khởi, yên tâm công tác, tích cực làm việc, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn, Công đoàn cơ sở luôn động viên CBVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, ủng hộ các quỹ trợ giúp, ủng hộ các vùng bị thiên tai, hưởng ứng các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ quỹ mái ấm tình thương, Quỹ bảo trợ trẻ em. Công đoàn Trường đã tổ chức các đợt đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách và người có công tại thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Lãng, huyện Văn Quan, huyện Bắc Sơn, huyện Đình Lập…...Ngoài ra, CBVCLĐ còn tích cực, tự giác thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với 100% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tích cực tham gia chương trình Lạng Sơn chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới; tích cực giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Công đoàn cơ sở nhà trường còn tích cực tham gia và đạt thành tích cao đối với phong trào thi đua và các hội thi do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức (đạt giải nhì hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2014; 01 tiết mục đạt giải B, 01 tiết mục đạt giải C trong cuộc thi tiếng hát công nhân, viên chức năm 2015, nhiều đoàn viên công đoàn đạt giải trong cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp năm 2013, thi tìm hiểu 185 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn...).

Bên cạnh đó, công tác nữ công luôn được Đảng uỷ, Lãnh đạo trường và Công đoàn quan tâm. Đã tổ chức, tổ chức 12 cuộc tọa đàm nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày truyền thống nhà trường và ngày nhà giáoViệt Nam 20/11... Các hoạt động nữ công đã thu hút được 100% cán bộ nữ tham gia, giúp cho cán bộ nữ ngày càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể Nữ Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ đã có thành tích xuất sắc trong triển khai và thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn  2010 - 2015.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh luôn được chú trọng: trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Đảng uỷ, Lãnh đạo trường, công tác bồi dưỡng phát triển đoàn viên, chăm lo tạo nguồn xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn công đoàn quan tâm, cử cán bộ công đoàn tham gia 6 lớp tập huấn cán bộ công đoàn do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức, kết nạp được 6 đoàn viên mới vào tổ chức công đoàn. Công đoàn cơ sở nhà trường đã vận động CBVCLĐ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đồng thời thực hiện trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với công tác phát triển Đảng thông qua việc góp ý xây dựng Đảng và giới thiệu đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng phát triển đảng. Trong 5 năm qua đã có 11 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, 100% đoàn viên công đoàn trong nhiệm kỳ đạt danh hiệu đoàn viên tiên tiến, các tổ chức công đoàn đều đạt tổ công đoàn vững mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVCLĐ. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhận thức đầy đủ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về tổ chức và hoạt động của công đoàn. Tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của tỉnh, nhà trường phát động. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; làm tốt công tác phát triển đoàn viên, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng những đoàn viên công đoàn ưu tú; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe công chức, viên chức, lao động qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

                                                           Nguyễn Văn Hiệp

                                                     Giảng viên khoa Dân Vận
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256