Cảm nhận sau một chuyến đi nghiên cứu thực tế

Thứ Năm, 29/06/2017 - 22:16

 Thực hiện kế hoạch học tập toàn khóa, từ ngày 5/6/2017 đến ngày 9/6/2017 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 9 (2016 – 2018) huyện Lộc Bình tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đảo Phú Quốc. Tham gia đoàn nghiên cứu thực tế có đại diện Ban Chỉ đạo lớp học, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, Giảng viên chủ nhiệm lớp và 66 học viên.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác. Tại Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh, đoàn được nghe báo cáo thực tế về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, những tiềm năng lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, an sinh xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm ở vùng Nam Bộ, là vùng kinh tế động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của khu vực phía Nam với những tiềm năng lớn như đất đai màu mỡ, khoáng sản dồi dào cùng với nguồn nhân lực có tay nghề cao. Vì vậy thành phố có những đóng góp lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. An sinh xã hội của thành phố được đảm bảo, không có hộ đói, hộ nghèo giảm hàng năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nghiên cứu thực tế cho thấy tiềm năng phát triển ngành dụ lịch của thành phố là rất lớn. Tại đây đoàn được tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bến Nhà Rồng. Được tận mắt chứng kiến sự phát triển nhanh, nhịp sống sôi động của một thành phố giàu tiềm năng giúp cho học viên có sự liên hệ từ việc nghiên cứu học tập lý luận đến thực tiễn. Từ đó mỗi học viên sẽ có những vận dụng phù hợp cho bản thân trong công tác.

           

          (Đoàn nghiên cứu thực tế chụp ảnh lưu niệp tại Bến Nhà Rồng)

 

Cù lao Thới Sơn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chơi vơi giữa bốn bề sóng nước sông Tiền. Nơi đây anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ xuất sắc lập nên chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút lẫm liệt phá tan 5 vạn quân Xiêm xâm lược năm 1785. Ngày nay Thới Sơn đã sớm chọn cho mình một hướng đi riêng thời kinh tế hội nhập mở ra những vận hội mới nhưng cũng thật nhiều thách thức. Đến cù lao Thới Sơn, đoàn được thâm nhập thực tế đời sống của người dân nơi đây đến những con rạch nhỏ quanh co, uốn lượn theo thế đất đai hai bên phủ đầy bần, dừa nước hoặc những vườn cây ăn trái sum suê với những làng nghề thủ công truyền thống sản xuất những mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo từ nguyên liệu thân dừa, với món kẹo dừa nổi tiếng, nghe những làn điệu dân ca nam bộ ngọt ngào. Địa phương đã đưa vào khai thác những tuyến, điểm du lịch sinh thái được bố trí khắp cù lao, theo những tuyến đã được vạch sẵn trên bản đồ du lịch. Nét đặc trưng ở nơi đây là những căn nhà cổ xưa cất theo lối kiến trúc Nam bộ đặc sắc phù hợp với đặc điểm khí hậu nơi đây.

            

                                   (Đoàn thăm quan cù lao Thới Sơn)

Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng là những điểm du lịch nổi tiếng thuộc thành phố Cần Thơ. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi phong cảnh sông nước hữu tình hiền hòa. Điều hấp dẫn du khách ở Bến Ninh Kiều là nhà thủy tạ trên sông với loại hình dịch vụ ăn uống phong phú với món lẩu lươn đặc sản địa phương. Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ trên sông nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Chợ chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản của vùng. Sáng sớm, hàng trăm chiếc thuyền lớn bé đậu san sát, bán sản vật gì người ta treo sản vật đó lên cây sào trên mũi thuyền vì thế họ không cần phải rao hàng như các chợ trên đất liền.

Đảo Phú Quốc là một hòn đảo xinh đẹp thuộc tỉnh Kiên Giang với tiềm năng du lịch rất lớn. Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 27 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Đảo Phú Quốc có nhiều cảnh quan đẹp, tạo sự khác biệt với các đảo ở khu vực lân cận. Phú Quốc còn là nơi có rất nhiếu thắng cảnh thiên nhiên đẹp như Bãi Thơm, Bãi Khem, suối Đá Bàng, suối Tranh... Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên, thì cảnh quan sinh thái về Văn hóa ở Phú Quốc rất phong phú như: Làng chài, làng nước mắm, nuôi cấy ngọc trai, canh tác vườn tiêu, văn hóa truyền thống Cách mạng (trại tù Phú Quốc). Làng chài Hàm Ninh đẹp như tranh với những con thuyền đầy màu sắc neo ở vịnh. Ở Phú Quốc có các cửa hàng ngọc trai quy mô với nhiều sản phẩm có chất lượng cao. Bãi biển chính trải dài với cát sạch thuận lợi cho phát triển du lịch là điểm nổi bật tại đây. Nước mắm Phú Quốc là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền thống trên 200 năm.

           

                                           (Ngọc trai Phú Quốc)

Với những lợi thế về vị trí địa lý, sự ưu ái của thiên nhiên, Phú Quốc được xác định quy hoạch thành trung tâm du lịch của tỉnh Kiên Giang. Sự chuyển mình của “đảo ngọc” nhanh chóng thu hút du khách đổ về, thúc đẩy nơi đây thành điểm đến hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng góp phần phát triển kinh tế xã hội nơi đây.

Chuyến đi nghiên cứu thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đảo Phú Quốc học viên được chứng kiến sự phát triển kinh tế - xã hội sôi động của các địa phương nơi đoàn đến nghiên cứu thực tế giúp cho học viên trải nghiệm thực tiễn, bổ sung vận dụng kiến thức thực tế vào công tác. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của nhà trường./.

                                                           Dương Thị Quý

                                          Giảng viên khoa Nhà nước và Pháp luật
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256